Bí quyết rèn thói quen ngăn nắp ở trẻ

Trẻ nhỏ rất thích chơi đồ chơi nhưng đa số các bé đều chưa biết tự ý thức dọn dẹp gọn gàng sau khi chơi khiến mẹ mệt mỏi thu dọn lại cho bé. Hãy cùng Kem EmBé tìm hiểu một vài bí quyết rèn thói quen ngăn nắp cho trẻ dưới đây để áp dụng với bé nhận mình và cảm nhận sự thay đổi từng ngày của bé mẹ nhé.

thói quen của trẻ 1

Trẻ nhỏ thường rất thích chơi đồ chơi nhưng lại chưa biết cách tự dọn dẹp đồ chơi của mình

Không mua quá nhiều đồ chơi cho bé

Cha mẹ thường có thói quen mua nhiều đồ chơi cho con và để chung vào một thùng đồ chơi của bé. Việc có quá nhiều đồ chơi khiến bé không biết chọn món nào để chơi. Và đây cũng là lí do khiến trẻ thường vứt đồ chơi khắp nhà. Để khắc phục vấn đề này, mẹ hãy rà soát lại đồ chơi của bé, cất bớt một số món và lấy ra cho bé chơi luân phiên để bé luôn có đồ chơi mới mà không vứt lung tung.

Phân loại đồ chơi và để riêng ra từng thùng

Mẹ không nên để tất cả các món đồ chơi của bé chung một thùng mà nên dùng các rổ nhựa, hộp nhựa hoặc kệ… để phân loại đồ chơi của bé. Điều này sẽ tránh được tình trạng bé phải đổ cả thùng đồ chơi ra sàn để tìm được món đồ mình thích. Việc này cũng giúp bé có ý thức trong việc để đồ chơi vào đúng vị trí mà bé đã lấy trước đó.

thói quen của trẻ 2

Để khắc phục điều này, mẹ nên hướng dẫn bé cách sắp xếp và cất gọn đồ sau khi chơi

Thỏa thuận với bé trước khi chơi

Đặt ra một số yêu cầu với bé trong giờ chơi như: Sau khi chơi xong một món đồ chơi nào đó cần cất món đồ đó đi rồi mới chọn món đồ khác để chơi hay vẽ xong thì phải cấy giá vẽ, bút, màu… vào đúng vị trí rồi mới đi chơi trò khác…

Giải thích cho bé lí do vì sao phải cất đồ chơi gọn gang và hứng dẫn bé cách cất đồ đúng chỗ

Quan sát và lắng nghe

Hãy quan sát và lắng nghe bé xem bé thích điều gì, bé cần điều gì ở bố mẹ, bé muốn tự làm một mình hay cùng làm với bố mẹ… để biết cách đồng hành cùng bé và hướng dẫn bé. Điều mà che mẹ cần lưu ý khi dạy con là phải thực sự kiên nhẫn. Cha mẹ cần hướng dẫn bé một cách từ từ và hướng dẫn vài lần liên tục mới có thể tạo được thói quen cho bé. Cha mẹ hãy cùng thử áp dụng những cách này và cảm nhận sự thay đổi trong ý thức và hành động của con từng ngày nhé.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Kem EmBéĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>