4 yếu tố làm tăng trí thông minh của bé

Di truyền và dinh dưỡng được biết tới là hai yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, không chỉ có 2 yếu tố này. Nhiều nghiên cứu chứng minh một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng nhiều tới trí thông minh của bé. Cùng kem EmBé tìm hiểu 4 yếu tố làm tăng trí thông minh nhé!

 

1. Cân nặng lúc sinh ảnh hưởng trí thông minh của bé

Năm 2011, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa của Anh chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa chỉ số IQ và cân nặng mới sinh của bé. Dựa theo đó, những trẻ có cân nặng khi mới sinh dưới 2,5 kg có chỉ số IQ thấp hơn hẳn so với những trẻ có mức cân nặng từ 2,5 kg trở lên. Đặc biệt, theo nghiên cứu này, mức cân nặng của trẻ sẽ tỷ lệ thuận với sự phát triển trí não của bé.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo các mẹ bầu không nên “chạy đua” cân nặng cho các bé khi nằm trong bụng mẹ. Bởi nếu thai nhi quá to sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh nở của mẹ và bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường. Để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của bé, mẹ bầu nên duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng, kết hợp với những bài tập thể dục nhẹ nhàng để kiểm soát cân nặng hiệu quả và bé vẫn có cân nặng tốt.

2. Tuổi tác của bố mẹ

Với đàn ông, 30 – 35 tuổi là giai đoạn tinh trùng đạt chất lượng cao nhất. Đối với phụ nữ, độ tuổi lý tưởng cho khả năng sinh sản từ 25 – 30 tuổi. Sau giai đoạn này, chất lượng tinh trùng cũng như trứng sẽ có nguy cơ bị suy giảm, kéo theo nhiều ảnh hưởng tới không chỉ trí thông minh mà còn tới sức khoẻ của bé nữa. Bên cạnh đó, một nghiên cứu đã được công bố vào năm 2006 chỉ ra rằng, những bé được sinh khi bố trên 40 tuổi có nguy cơ bị tự kỷ cao hơn so với những bé có bố sinh con khi 30 tuổi.

3. Bé đi mẫu giáo sẽ thông minh hơn?

Hơn 80% khả năng trí tuệ cũng như tính cách của trẻ sẽ được hình thành và phát triển trong 5 năm đầu đời. Vì vậy, các chuyên gia đánh giá rất cao sự giáo dục cũng như quá trình dạy dỗ của các bậc phụ huynh trong giai đoạn mầm non này. Đặc biệt, các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho bé đi học mẫu giáo. Một nghiên cứu kéo dài hơn 20 năm, tiến hành trên 800 trẻ em ở Mỹ đã chỉ ra rằng những bé đã trải qua thời gian ở trường mẫu giáo có xu hướng thành đạt và thu nhập cao hơn những bé không đi học mẫu giáo. Không chỉ thế, độ tuổi bắt đầu đi học mẫu giáo của bé cũng rất quan trọng. Những bé tới trường khi mới lên 2 sẽ phát triển về ngôn ngữ, toán học và vận động… tốt hơn so với những bé đi học muộn hay chỉ ở nhà với bố mẹ, ông bà.

4. Được yêu thương, bé thông minh hơn

Một nghiên cứu của Vương quốc Anh cho thấy, những bé thường xuyên nhận được sự quan tâm của bố mẹ sẽ phát triển khả năng trí não tốt hơn so với những bé ít được quan tâm. Theo đó, mỗi ngày, bố mẹ nên dành cho con khoảng 60 phút nói chuyện và vui đùa. Điều này sẽ kích thích sự phát triển trí não của trẻ, giúp bé tăng thêm từ 10 -15 điểm IQ.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article RatingSubscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>