8 nguyên tắc cha mẹ cần nhớ khi dạy con làm việc nhà

Làm việc nhà là phương pháp hay nhất để trẻ vận động cơ thể và hình thành nhiều tính cách tốt cho tương lai. Từ đó cha mẹ có thể giáo dục con biết quý trọng thành quả lao động của mình và của người khác. Các con sẽ có cơ hội được rèn luyện những kỹ năng sống cơ bản giúp con tự tin hơn. Thế nhưng, để dạy trẻ làm việc nhà sao cho tốt cũng đòi hỏi cha mẹ cần có sự kiên nhẫn và tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

trẻ làm việc nhà 1

Dạy con làm việc nhà là cách rèn luyện tính tự lập và biết chia sẻ cho con

1. Dạy con từ rất sớm

“Tre non dễ uốn, tre già uốn nổ” là châm ngôn cha mẹ cần nhớ khi dạy con. Muốn hình thành thói quen tự giác cho con, cha mẹ cần dạy trẻ ngay từ sớm (bắt đầu từ lúc bé được 1 tuổi). Bởi càng dạy sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Cha mẹ nên cho con bắt đầu với những nhiệm vụ khả thi đơn giản như bỏ rác vào thùng, thu dọn đồ chơi hay tự gấp chăn màn trong phòng ngủ của bé…

2. Không chê bai nếu con làm không tốt

Trẻ con luôn muốn được khen và động viên. Bởi thế, khi giao việc cho con mà con hoàn thành dù tốt hay chưa tốt, cha mẹ cũng nên dành cho bé một lời động viên hoặc khích lệ ở mức vừa phải để khơi dậy sự hào hứng cho con. Chỉ cần mẹ khen con làm tốt hoặc tỏ thái độ ngạc nhiên theo kiểu: “Ơ, con làm được à, ở tuổi con, mẹ chưa làm được đâu”… cũng đủ làm các bé vô cùng sung sướng và hãnh diện rồi.

trẻ làm việc nhà 2

Tuyệt đối không trả tiền cho con khi giao việc nhà cho bé

3. Không trả tiền công cho con khi con làm việc nhà

Mẹ chỉ nên dừng ở việc ngợi khen đúng cách, động viên đúng lúc và hướng dẫn bé làm việc nhà chứ không nên dùng tiền để trả công cho bé. Bởi nếu bạn trả công cho con khi con làm việc nhà, con sẽ mặc định việc đó là của bố mẹ, khi con thích hoặc cần tiền thì con sẽ làm, không thì thôi. Càng về sau, khi cơn lười biếng dâng lên, con sẽ càng tức tối, khó chịu khi phải làm việc nhà. Đến lúc đó mọi lời dạy bảo trở nên đã quá muộn.

4. Đảm bảo tính công bằng trong khi giao việc

Trẻ em thường có tâm lí so sánh ích kỉ. Vì thế khi giao việc cho con, tốt nhất nên đặt ra độ chục đầu mục công việc, yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình chọn vài đầu mục. Cho con chọn trước, sau đó yêu cầu tất cả mọi người thực hiện cho đúng. Dĩ nhiên, cũng cần cân nhắc những công việc phù hợp với con.

Ví dụ: Nếu bố cũng đi đổ rác và quét sân thì con sẽ không cảm thấy khó chịu khi rửa bát. Hoặc tối nay con rửa bát thì tối mai mẹ rửa. Giao khoán hẳn một công việc cho bé thường sẽ khiến bé ghét công việc và bực bội.

5. Giao quyền cho con

Ở một số công việc nhà, khi con đã đủ lớn, cha mẹ có thể giao cho con quản hẳn việc đó như kiểu quản gia. Con có quyền chia sớt việc thành nhiều công đoạn nhỏ và giao cho mỗi người một phần, cách đó sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với công việc được giao.

Ví dụ: Chuẩn bị Tết, khi con đã lên cấp 2, mẹ có thể giao cho con việc lên kế hoạch sắm Tết. Mọi thứ nên được lập kế hoạch nghiêm chỉnh ra giấy, ghi tên người thực hiển rõ ràng.
Sau khi con làm xong, mẹ cho ý kiến chỉnh sửa, hỏi toàn bộ các thành viên trong gia đình. Sau đó cứ theo bản phân công mà làm và giao cho con làm tổng chi huy. Các cha mẹ đừng lo, lũ bé sẽ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm lắm đấy.

6. Chia sẻ cùng con

Khi con lớn, việc nhà của con sẽ tăng dần. Các cha mẹ cần phải dành thời gian chia sẻ với con. Các công việc sẽ dần được chuyển giao toàn bộ cho chúng nhưng lâu lâu mẹ rửa bát hoặc quét nhà, phơi quần áo thì bé sẽ rất vui.

trẻ làm việc nhà 3

Hãy dành cho bé những lời ngợi khen đúng cách và đúng lúc để kích thích sự hứng thú và tự giác của con

7. Ghi nhận

Ở mọi nơi mọi lúc, khi nói đến việc nhà là nhấn mạnh tầm quan trọng của con. Tuy con có lúc lười biếng nhưng chắc chắn chúng đóng góp công sức rất nhiều. Vì thế, nếu chúng cứ âm thầm làm mà không được ghi nhận thì chúng sẽ chóng oải thôi.

8. Kiên nhẫn

Cha mẹ hãy chấp nhận bát bị rửa bẩn (lúc này có thể đổi phong cách một chút như: tráng bát nước sôi trước khi ăn cho đảm bảo), hay nhà lau không sạch hoặc quần áo lâu không được giặt trong một thời gian đầu… Nếu lâu lâu con lên cơn lười, mẹ đừng lao vào làm giúp con ngay mà cần có chút đàm phán, nhắc nhở. Thỉnh thoảng phạt. Như vậy con sẽ hiểu trách nhiệm việc nhà và biết không thể thể ỉ lại vào mẹ được.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Kem EmBéĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>