Cứ nửa tiếng mở được 4 phân, sinh con “trơn tuột” vừa nhanh vừa dễ nhờ tư thế đứng, ngồi, nằm chuẩn bà đẻ

Tại sao cứ phải chịu cơn đau đẻ hành hạ trong khi mẹ có thể tự mình giúp mình để giảm đau đớn, sinh nhanh, sinh dễ?

Cũng như rất, rất nhiều mẹ bầu khác, điều ám ảnh em nhất khi vào đến phòng sinh đó là cơn đau chuyển dạ. Mỗi lần nghe ai sắp chuyển vào phòng chờ sinh là tim em đập như trống dồn, sợ lắm! Đợt đó lúc vào em có bắt chuyện với một cô y tá ở đó. Cô cũng dễ thương lắm, thăm hỏi hết người này người kia, rồi dẫn bà đẻ vào phòng sinh ân cần như người nhà vậy. Cô thấy em vã mồ hôi hột lo lắng nên bảo em nằm úp sấp xuống rồi quỳ gối lên. Nằm tư thế đó một lúc nếu thấy mỏi thì chuyển qua nằm ngửa, chống hai chân cao lên. Cô còn bảo nghe lời cô làm vậy một lúc thì tử cung sẽ mở nhanh để con sinh sớm chứ không phải để âm ỉ đau tới mấy hôm mà chưa đẻ. Hic, chỉ cần nghe tới chuyện nằm viện mấy hôm là em rợn hết người. Thế nên đành phải làm theo lời cô y tá đó chỉ cho. Vả lại cũng tin người ta có kinh nghiệm chắc không bày cho mình làm bữa. Cứ vậy em chuyển đổi hai tư thế nằm một hồi thì đâu khoảng nửa tiếng thấy đau bụng dữ dội. Chồng em đưa vào phòng khám thì tử cung đã mở được 4 phân. Lúc này em được đưa vào phòng chờ sinh rồi sinh ngay sau đó có khoảng 2 tiếng thôi các mẹ ạ! Lúc đẻ cũng thấy rặn rất dễ, đâu chừng 2-3 hơi gì đó thì con đã ra ngoài “oe oe” rồi các mẹ ạ. Bác sĩ còn khen em nhỏ người mà đẻ giỏi, rặn khỏe nữa.

Mẹ tròn con vuông về nhà định bụng tìm cô y tá hôm trước cảm ơn nhưng bệnh viện đông như kiến chẳng tìm được. Sau này mới biết hóa ra ở nước ngoài các bà mẹ muốn sinh nhanh, sinh dễ đều phải xoay đổi đủ tư thế có lợi cho quá trình giãn mở tử cung. Và đây chính là những tư thế để kích thích cổ tử cung mở nhanh hơn, giảm bớt đau đớn và mệt mỏi. Các mẹ tham khảo để giúp bản thân mình vượt qua cơn đau đẻ xuôi chèo mát mái hơn nhé!

Nằm ngửa, hai chân chống cao


Tuy tư thế này có vẻ đơn giản nhưng hiệu quả của nó rất lớn trong việc làm giảm các cơn đau khi cổ tử cung giãn mở. Để thoải mái hơn, mẹ bầu có thể kê thêm gối ở hai bên cạnh người. Làm vậy thì trong những lúc gập, co hoặc duỗi đầu gối mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.
Tư thế này đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của một người thân hoặc chồng các mẹ nha. Nếu làm một bên thấy mỏi, mẹ có thể đổi bên còn lại để cảm thấy dễ chịu hơn.

Nằm úp sấp, quỳ gối


Tư thế nằm sấp lên giường và chống hai đầu gối được chứng minh có thể làm giảm nhanh cơn đau lưng dưới trong quá trình chuyển dạ và đồng thời còn giúp khung xương chậu mở rộng tự nhiên một cách nhanh nhất. Để kê phía trước cho dễ chịu, mẹ có thể dùng chăn hoặc gối để kê lên nhé!

Ngồi xổm


Ở các nước tiên tiến, các bác sĩ thường khuyên sản phụ nên ngồi xổm để dễ sinh và sinh nhanh hơn. Tất nhiên tư thế này phải cần đến người thân hỗ trợ vì mẹ vào cuối thai kỳ đã giảm khả năng giữ thăng bằng cơ thể. Khi mẹ ngồi xổm, tư thế này sẽ tạo ra lực hấp dẫn có lợi để thúc đẩy cơn chuyển dạ nhanh hơn. Ngoài ra, ngồi xổm cũng là cách tự nhiên để giúp mở rộng vùng xương chậu và nhờ đó em bé có thể qua đường sinh nhanh chóng.

Đứng thẳng, úp người vào tường


Nếu có thể đứng, mẹ nên đứng khi đang trong cơn đau chuyển dạ giai đoạn đầu. Đứng hoặc đi bộ có thể làm giảm cường độ của cơn co thắt và giúp mẹ cảm thấy bớt đau hơn. Mẹ bầu có thể đứng dựa vào tường hoặc dựa vào người khác trong tư thế đứng thẳng. Mỗi lúc cơn đau chuyển dạ đến, mẹ cứ vậy mà lắc lư toàn thân nhẹ nhàng như đang nhảy múa sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Đứng bám vào người khác, khuỵu gối


Cũng giống tư thế quỳ và chống đầu gối, tư thế đứng bám vào người khác và nhẹ nhàng khụy gối xuống sẽ kích thích khung xương chậu mở rộng, tạo thêm thế thuận lợi để em bé ra ngoài đường sinh. Nếu không có người thân để đứng bám, mẹ có thể tìm một chiếc ghế, bám vào thành ghế và nhẹ nhàng kiễng chân lên xuống để giảm cảm giác đau.

Quỳ gối, hai chân mở rộng


Ngay trên giường hoặc dưới sàn mẹ đều có thể thực hiện tư thế này. Đầu tiên là quỳ gối và sau đó giang hai chân mở rộng. Khi mới bắt đầu thực hiện tư thế này, mẹ sẽ có cảm giác căng tức ở cột sống nhưng rồi sẽ nhanh chóng cảm thấy cơn đau lưng giảm đi và đồng thời sẽ đẩy em bé về tư thế sinh chuẩn nhất để dễ dàng ra ngoài. Nếu muốn, mẹ cũng có thể quỳ bằng 1 chân và chân còn lại tạo thế vuông góc, dựa người vào một chiếc ghế.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Kem EmBéĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>