Cách dạy con ngoan từ việc nói chuyện với bé

Giao tiếp thường xuyên với trẻ là một trong những việc làm cần thiết mỗi ngày của cha mẹ. Việc cha mẹ giao tiếp, nói chuyện với bé hàng ngày không chỉ giúp rèn kỹ năng nói, tư duy ngôn ngữ cho con mà còn là một trong những phương pháp giáo dục trẻ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ.

Dưới đây là một số cách dạy con ngoan từ việc nói chuyện với bé mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

dạy con ngoan

Giao tiếp thường xuyên với bé là một trong những bí quyết dạy con ngoan của cha mẹ hiện đại

Đặt mình vào vị trí của con để hiểu con hơn

Trẻ nhỏ thường chưa suy nghĩ được nhiều, tưu duy của các con còn rất đơn gản và non nớt. Những gì con có được là do sự rèn dũa của cha mẹ. Muốn con ngoan, cha mẹ phải là người trực tiếp chỉ dạy. Ví như việc đơn giản mà các bậc phụ huynh thường làm khi thấy các con bày biện đồ chơi vương vãi khắp nhà là nạt nộ, quát mắng bé và đưa ra những thông điệp như “ra lệnh” khiến bé hoảng sợ, lâu dần cũng sẽ hình thành thói quen nóng giận trong tâm trí của bé. Thay vào đó, cha mẹ có thể xoa dịu cơn giận dữ và rèn được tính tự giác cho con thông qua việc đưa ra nững câu cầu khiến như: “Con nhặt đồ chơi lên giúp mẹ nhé”, hay : “mẹ con mình cùng dọn đồ chơi nhé”…

Hình thành thói quen cho trẻ

Mọi việc làm tốt của trẻ đều được hình thành từ thói quen. Tạo cho bé một thói quen tốt là bạn đang “nhàn hóa” việc chăm con. Thay vì phải lôi kéo, nịnh nọt, thậm chí quát mắng để con ngồi vào bàn ăn mỗi bữa, hãy cùng bé ghi nhớ những điều cần làm bằng cách lặp đi lặp lại những câu nói như: “Phải rửa tay trước khi ăn”, “Phải đeo dép, đội mũ khi đi ra ngoài” , “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe”…Bạn hãy làm và từ từ cảm nhận thành quả “hạnh phúc” này nhé.

Tỏ thái độ dứt khoát với bé

Hãy cố gắng tỏ thái độ dứt khoát với mọi đòi hỏi của bé, không chiều ý bé thái quá. Bởi điều này về lâu dài có thể sẽ khiến bé dần hình thành tính cách kiêu căng và bướng bỉnh. Hãy kết thúc cuộc tranh cãi bằng cách dứt khoát: “Mẹ sẽ không thay đổi quyết định của mình”. Nhưng cũng đừng nên dừng lại ở đấy nhé, hãy lựa chọn thời điểm khi bé đã bình tĩnh lại để giải thích cho bé hiểu tại sao bạn làm thế.

dạy bé ngoan

Cùng chơi với bé cũng là cách để cha mẹ kết nối với con và dạy con khôn lớn

Nói những điều bé chấp nhận

Nhiều khi bé nhất quyết đòi đi chơi, trong khi cả bạn và bé chưa ăn cơm, hãy nói: “Khi nào con ăn xong thì chúng ta đi chơi”, hay “ Chúng ta ăn cơm trước rồi sẽ đi chơi”…Hãy để bé hiểu đó là việc mà bé cần hoàn thành trước khi làm những việc khác. Hãy khuyên bé về những điều bạn lo lắng, như : “Con đừng chơi gần hồ, mẹ lo lắm đấy, nguy hiểm lắm”…

Thông báo trước: Thay vì bắt con phải dừng chơi gì đó ngay, hãy thử nói: “Sắp đến giờ về rồi. Con chuẩn bị chào tạm biệt các bạn nhé”.

Gọi tên bé: Khi đề nghị bé điều gì, bạn hãy gọi tên bé, ví như: “Bin, lấy giúp mẹ cốc nước”.

Yêu cầu ngắn gọn

Hãy yêu cầu bé làm từng việc một, vì khi bạn nói càng nhiều, bé càng nhanh quên hoặc cố tình lảng đi. Nếu muốn bé nghe lời, tốt hơn bạn nên để bé nhắc lại yêu cầu của mình, bé nhắc được có nghĩa là bé đã hiểu những gì bạn nói.

thói quen của trẻ

Được vui chơi với cha mẹ luôn khiến trẻ thấy thoải mái và tự do phát triển

Hãy nói “mẹ muốn” thay vì ra lệnh

Đừng nói kiểu ra lệnh cho bé như “Không được nghịch dao”, hay “Rửa tay ngay”, mà hãy thay bằng “mẹ muốn con cất dao vào kệ”, “mẹ muốn con rửa tay trước”… Điều này hợp với tâm lý phát triển của bé: muốn làm mẹ vui nhưng ghét bị ra lệnh.

Tạo cho bé cách giải quyết vấn đề

Thay vì: “Đừng để đồ chơi trên ghế”, bạn có thể thử: “Bin, con cất đồ chơi vào chỗ mẹ cất hôm trước ấy nhé” để bé nhớ lại và tìm cách giải quyết vấn đề tốt hơn và tạo tư duy lâu dài cho bé.

Nguyên tắc lặp lại

Ở trường học, các cô giáo thường dạy bé học thuộc một bài hát bằng cách hát từng câu một và lặp lại nhiều lần. Đó là cách để bé ghi nhớ. Mặc dù nếu thấy bé có thể ghi nhớ tốt những điều mẹ dặn, bạn vẫn cần nhắc nhở bé
Với những cách dạy con ngoan từ việc nói chuyện với bé, chúc các ông bố bà mẹ sẽ thành công trong việc nuôi dạy trẻ ngoan ngoãn, nghe lời.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Kem EmBéĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>