Có nên cho bé bú khi mẹ bị sốt?

Ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh. Và nguồn dinh dưỡng của sữa mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Thế nhưng… không phải trong suốt quá trình cho con bú lúc nào mẹ cũng khỏe mạnh. Có đôi lúc mẹ bị ốm, sốt cao thì phải làm sao?

1. Mẹ bị sốt vẫn có thể cho con bú?

Nhiều mẹ nghĩ rằng, cứ ốm sốt là không nên cho con bú vì như vậy sẽ truyền sốt cho bé. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Theo các chuyên gia y tế, trong một số trường hợp mẹ bị sốt vẫn có thể cho con bú. Bởi khi mẹ sốt, các chất gây sốt có rất nhiều trong máu mẹ và có thể vào sữa mẹ.

cho con bú 1

Mẹ bị sốt vẫn có thể cho bé bú

Thế nhưng khi vào cơ thể bé chúng lại không thể gây ra hiện tượng sốt. Các chất gây sốt không được hấp thu ào ạt đến mức có thể gây sốt cho bé như ở mẹ. Do đó bé sẽ không bị sốt theo. Nhưng để đảm bảo an toàn cho con yêu, mẹ cần cẩn thận hơn khi cho con bú nếu đang bị sốt.

2. Mẹ không nên cho bé bú trong trường hợp nào?

Tuy việc mẹ bị sốt thông thường khi cho con bú không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bé. Thế nhưng, mẹ cần đặc biệt lưu ý đến nguyên nhân gây sốt của mình và không nên cho con bú mẹ nếu:

2.1. Mẹ bị sốt do ngộ độc thực phẩm hoặc các hóa chất độc hại

Mặc dù vi rút sốt không truyền trực tiếp qua sữa mẹ, nhưng hóa chất độc hại có thể ngấm vào sữa mẹ và truyền cho bé, gây độc cho bé. Thế nên nếu mẹ xác định chính xác mình bị sốt do ngộ độc thực phẩm hoặc hóa chất độc hại thì tuyệt đối không cho con bú.

2.2. Mẹ bị sốt do virus hoặc nhiễm khuẩn nặng

Nếu bị sốt do virus hoặc nhiễm khuẩn nặng mẹ cũng không nên cho bé bú. Lúc này mầm bệnh đã vào máu, di chuyển đến tuyến vú và hoàn toàn có thể đi vào sữa mẹ, sẽ gây những triệu chứng khó chịu cho bé. Ngoài ra, các mầm bệnh lây truyền qua đường hô hấp như virus cúm, virus corona sẽ lây cho bé nếu mẹ sờ hoặc hôn bé.

Bạn không nên cho bé bú khi gặp các triệu chứng sốt dưới đây:

 • Sốt do tiêu chảy
 • Sốt có kèm theo nôn và tiêu chảy nặng không cho con bú.
 • Sốt do viêm tuyến vú
 • Sốt cao từ 39,5˚C trở lên cũng không cho bé bú. Khi đó việc cho trẻ bú sẽ làm bạn rất khó chịu và sốt cao thêm.

Gặp các triệu chứng sốt trên, dù nhiễm khuẩn hay không, mẹ cũng không nên cho bé bú. Nguyên nhân do các chất hoại tử của tuyến vú bị viêm có thể làm rối loạn vi khuẩn đường ruột, làm hệ tiêu hóa của trẻ bị nhiễm độc.

cho con bú 2

Trong một số trường hợp, nếu mẹ bị sốt có kèm theo biến chứng thì không nên cho bé bú

2.3. Nhiễm khuẩn đa cơ quan, đa nội tạng

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mẹ bị nhiễm khuẩn đa cơ quan, đa nội tạng (hai cơ quan, nội tạng trở lên) hoặc nhiễm khuẩn huyết thì không nên cho bé bú. Do chưa có bằng chứng chứng minh nồng độ kháng thể ở sữa mẹ có thể chiến thắng mầm bệnh, hoặc lượng kháng thể tăng đủ cao trong những ngày mẹ bị sốt.

2.4. Nhiễm cúm có biến chứng

Nhiễm cúm có biến chứng như viêm não, màng não hay viêm phổi cũng không cho con bú.

2.5. Nhiễm HIV, viêm gan B, C

Nhiễm HIV, viêm gan B, C. Những virus này có thể lây cho bé khi có sự cố viêm loét miệng, lợi ở bé

2.6. Đang uống thuốc có chứa aspirin

Mẹ đang uống thuốc có chứa aspirin cũng không nên cho bé bú.

3. Các nguyên tắc cho bé bú khi mẹ bị sốt

 • Rửa sạch tay trước khi cho con bú
 • Vệ sinh đầu vú với nước ấm.
 • Luôn đeo khẩu trang khi bế bé và khi cho bú.
 • Những ngày sốt cao, mẹ giảm số lần cho bé bú.
 • Uống nhiều nước, có thể uống thêm nước trái cây. Uống trước khi cho bú để tăng thể tích sữa.
 • Khi cho bé bú lúc sốt, mẹ không nên trò chuyện với bé nhiều. Tránh sờ tay vào môi và mũi bé vì sẽ khiến bé lây bệnh rất nhanh do đó là 2 cơ quan xâm nhập của mầm bệnh.
 • Không nên hôn khi cho bé bú, dù đó là hôn má, hôn tay, hay hôn chân bé.
 • Tránh cho bé bú lúc mẹ đang sốt cao.

Click VÀO ĐÂY để tải Ebook 1001 câu hỏi dành cho người lần đầu làm mẹ

 

5/5 (1 Review)
0 0 vote
Article RatingĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>