Eczema là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Eczema là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu là thắc mắc của nhiều người. Eczema là bệnh thường thấy nhất trong các bệnh da liễu dù rằng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và thẩm mỹ của bệnh nhân.

Eczema là bệnh gì?

Eczema có thể được định nghĩa là trạng thái viêm lớp nông của da, cấp tính hay mạn tính. Những biểu hiện về lâm sàng của eczema rất đa dạng nhưng nói chung đều có những đặc tính sau: ngứa, có nổi mụn nước sắp xếp thành từng mảng giới hạn không rõ, bệnh tiến triển thành từng đợt, dai dẳng và hay tái phát. Có thương tổn thuộc loại thương tổn xốp bào.

Bệnh phát triển qua 4 giai đoạn: đỏ da, nổi mụn nước, lên da non, và giai đoạn liken hóa (hăm cổ trâu). Khi bệnh trở thành mạn tính, da dày lên, người bệnh cảm thấy ngứa nên muốn gãi nhiều. Nhiều trường hợp biến chứng bội nhiễm gây viêm da mủ, thậm chí còn nhiễm khuẩn rất nặng.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh eczema

Eczema là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Eczema là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Có hai yếu tố cơ bản phát sinh bệnh eczema là cơ địa dị ứng và tác nhân kích thích ở trong hoặc ngoài vào cơ địa ấy.

Yếu tố cơ địa: Yếu tố này có tính chất gia đình, di truyền, người tiền sử trong gia đình bị chàm, dị ứng, hoặc hen suyễn. Các tác nhân kích thích ở bên trong kèm theo có thể là bị bệnh viêm mũi xoang, xơ gan, viêm đại tràng, bệnh viêm tai xương chũm, và các bệnh về thận…

Yếu tố dị nguyên: Dùng các loại thuốc lưu huỳnh, thủy ngân, thuốc tê, sunfamid, chlorocid, penicillin, hay streptomycin… là lý do thúc đẩy bệnh eczema tiến triển. Bên cạnh đó, bệnh eczema cũng phát sinh khi chúng ta tiếp xúc với các hóa chất như: xi măng, thuốc nhuộm, các nguyên liệu làm cao su, sơn xe, dầu mỡ, than đá, các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu, axit, và kiềm,… Một số sản phẩm vi sinh có cơ chế dị ứng cũng gây bệnh như: vi khuẩn, nấm, siêu vi. Ngoài ra còn có các yếu tố môi trường sống: khói, bụi, lạnh, nóng, ẩm, hay mặc trang phục được làm từ những chất liệu như len, vải được dệt không được mịn màng… và những yếu tố tâm thần kinh cũng ảnh hưởng lên bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh eczema

Nguyên nhân gây bệnh eczema ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây bệnh eczema ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây bệnh eczema rất phức tạp, rất khó tìm được nguyên nhân chính. Eczema xảy ra trên một cơ địa đặc biệt, nghĩa là loại cơ thể dễ bị dị ứng với chất này hoặc chất khác mà người khác thì không bị ảnh hưởng gì. Chất gây dị ứng gọi là kháng nguyên dị ứng.

Thông thường có hai loại nguyên nhân:

Nguyên nhân bên ngoài: Trong môi trường chung quanh có thể có nhiều tác nhân gây bệnh thuộc các yếu tố vật lý, hóa học, thực vật. Ví dụ: ánh sáng mặt trời, sâu bọ, thuốc uống, thuốc bôi…v.v… hoặc có thể do hóa chất dùng trong gia đình như: xà bông, xi măng, dầu mỡ, chất nhuộm, cao su, mỹ phẩm…v.v…

Nguyên nhân bên trong: Phức tạp và khó xác định hơn như rối loạn thần kinh (xúc cảm mạnh, suy nghĩ lo âu, làm việc căng thẳng); rối loạn tiêu hóa (táo bón, viêm đại tràng, giun sán); nội tiết (có mang, tiền mãn kinh, tuổi già v.v…). Trong cơ thể bệnh nhân có lưu hành những chất chuyển hóa dở dang, những chất đạm lạ cũng gây Eczema.

Như vậy, bằng cách hiểu được Eczema là bệnh gì và các yếu tố nguy cơ, nguyên nhân gây ra nó, người bệnh sẽ dễ dàng tìm kiếm được cách điều trị phù hợp với thể bệnh và thể trạng của mình hơn hòng nhanh chóng chữa khỏi và trở lại cuộc sống thoải mái, tự tin.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article RatingĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>