Học mẹ Nhật cách dạy con thông minh ngay từ 3 tháng đầu đời

Giai đoạn 0 – 3 tháng là “giai đoạn vàng” để con phát triển. Mọi hoạt động của bé đều hướng vào 5 giác quan chính là: thị giác, thính giác, xúc giác, vị khác và khứu giác. Bố mẹ nên tận dụng cơ hội này để dạy và rèn trí thông minh cho bé. Đây cũng là “bí quyết” dạy con thông minh ngay từ những tháng đầu đời của các mẹ Nhật thông thái.

dạy con thông minh

Một em bé thông minh được lớn lên từ nền tảng nuôi dạy tốt của cha mẹ​

Phát triển thị giác cho bé

Mẹ đừng nghĩ em bé mới sinh chưa biết gì hết nhé! Bé có thể tập trung ánh mắt vào những vật gây chú ý cho bé. Thế nên, mẹ hãy dán ảnh những cảnh quan nổi tiếng thế giới xung quang giường bé hoặc treo bóng bay, đồ chơi trên giường của bé để vừa có cái cho bé chơi, vừa rèn cho bé khả năng tập trung cao độ nhé.

Theo kinh nghiệm của các bà mẹ Nhật: Nếu bé mới sinh, dưới một tháng tuổi, mỗi ngày cho bé nhìn hình kẻ ka- rô ô đen trắng, mỗi ngày 3 phút, liên tục như vậy trong vòng một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ lúc chỉ chưa đầy 5 giây, sẽ tăng lên 60- 90 giây. Khả năng tập trung cao độ, sẽ liên quan tốt tới việc học nhiều điều sau này. Khả năng tập trung là nền móng của khả năng học tập.

dạy trẻ thông minh

Mẹ hãy cùng đồng hành với con ngay từ những tháng đầu đời để giúp con thông minh hơn

Phát triển thính giác cho trẻ

Âm nhạc là một yếu tố quan trọng trong “bí quyết” dạy con thông minh ở giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi của mẹ Nhật. Nên để trẻ lắng nghe âm nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn khoảng 15 phút mỗi ngày. Khi em bé nghe nhạc, mẹ đặt bé nằm gọn trên hai đầu gối mẹ, nhẹ nhàng đu đưa trẻ theo nhịp của âm nhạc. Cahcs này vừa giúp bé thư giãn vừa kích thích não bộvà thính giác của trẻ phát triển.

Phát triển xúc giác cho trẻ

Kể từ khi được sinh ra, em bé đã bắt đầu học rất nhiều điều và ghi nhớ rất kỹ lưỡng trong bộ nhớ của trẻ những gì trẻ nhìn thấy, những gì trẻ nghe được để hình thành tư duy rõ ràng trong não của trẻ.

Bú sữa mẹ – đây là bài học đầu tiên phát triển xúc giác của trẻ. Hãy cẩn thận quan sát một đứa trẻ bú mẹ và chuyển động của trẻ tìm vú mẹ, giữ núm vú trong miệng của trẻ và mút sữa – quá trình này có sự tiến bộ nhanh chóng.

Ở lần đầu tiên, trẻ thường chạm cằm hoặc mũi của mình để tìm vú mẹ và rất khó để trẻ đưa núm vú mẹ vào miệng của mình một cách chính xác. Nhiều bà mẹ phải dùng tay để giúp đỡ trẻ nhưng thực tế bé có thể tự điều chỉnh một cách nhanh chóng.

Nhiệm vu của mẹ là đặt núm vú ở vị trí khác trên khuôn mặt em bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải và má trái. Điều đó làm cho em bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên – dưới, phải – trái. Không chỉ với núm vú như trên, các bà mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay, khăn xô để chà nhẹ vào hàm trên, hàm dưới của trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ biết cảm giác khi liếm và cắn những thứ này.

Thêm vào đó, mẹ hãy để trẻ nắm các ngón tay của mẹ. Trẻ sinh ra đã có phản xạ nắm lấy mọi thứ ngay lập tức. Lúc mới sinh, trẻ có phản xạ nắm mọi thứ có trong tay nhưng phản xạ này sẽ mất đi một cách nhanh chóng. Để phản xạ nắm ở bé không bị mai một, mẹ hãy giúp bé thực hành phản xạ này một cách thường xuyên. Hãy cho bé thứ đồ chơi nhỏ bé và an toàn để bé thực hành kỹ năng nắm nhưng mẹ phải để mắt tới bé đấy, bởi bé có thể đập đồ chơi đang nắm vào đầu, vào mặt và cả vào người bé

dạy con thông minh kiểu Nhật

Mọi giác quan của trẻ đầu cần được kích thích để phát triển

Phát triển vị giác cho trẻ

Mẹ hãy cho nhúng khăn xô lần lượt cùng với một ít nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua; mỗi chiếc khăn thử một kiểu vị giác ở trẻ. Và đây cũng là cách rất tốt để kích hoạt vị giác cho trẻ.

Phát triển khứu giác cho trẻ

Hãy để em bé ngửi hương thơm của nhiều loại hoa. Trẻ sẽ quay đầu về phía có các mùi thơm này. Càng cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại mùi thơm thì khứu giác của trẻ càng có cơ hội phát triển tốt.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Kem EmBéĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>