Làm sao để chuyển đổi thói quen từ ngủ cũi sang ngủ giường cho con

Trong nhiều gia đình, việc chuyển đổi cho con từ việc ngủ cũi sang giường trở thành một “cuộc chiến” thực sự giữa bố mẹ và con cái. Bố mẹ muốn con cái tự lập, để cả con cùng bố mẹ đều có không gian riêng. Trong khi, các bé lại vẫn muốn được ngủ ở cũi, cùng phòng với bố mẹ. Với những mẹo đơn giản dưới đây, bố mẹ sẽ giúp quá trình chuyển từ ngủ ở cũi sang ngủ ở giường của bé trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

giấc ngủ của bé 1

Việc chuyển đối thói quen cho bé từ ngủ cũi sang ngủ giường thường gặp những khó khăn trong thời gian đầu

1. Chuyển đúng thời điểm

Nhiều bậc cha mẹ thường có xu hướng cho con ngủ giường và ngủ phòng riêng từ rất sớm. Tuy nhiên, việc làm này chưa hẳn đã là tốt và rèn được tính tự lập cho bé. Việc mẹ chuyển bé từ ngủ cũi sang ngủ giường quá sớm, đặc biệt lại là giường ở phòng riêng không chỉ khiến bé sợ hãi, quấy khóc mà còn không đảm bảo an toàn cho con.

Lời khuyên dành cho các mẹ là cứ giữ các con ngủ trong cũi nếu điều đó an toàn và bé ngủ ngon. Còn nếu con bạn cố gắng trèo ra khỏi cũi của mình, đã đến lúc đổi sang một chiếc giường cho bé.

2. Mua giường ngủ to

Bạn có thể khuyến khích và tạo sự hào hứng cho con yêu, để bé tự giác ngủ giường bằng cách đề nghị con chọn một chiếc giường theo ý bé. Bạn cũng có thể đưa bé đi chọn bộ đồ giường mới, và chính những đồ chăn – ga – gối mới ấy sẽ giúp con bạn yêu quý nơi ngủ mới của mình hơn rất nhiều.

3. Phòng trường hợp bé ngã

Vì vẫn quen ngủ trong cũi, bé tập đi không quen với việc ngủ trên một chiếc giường không có thành che chắn. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải có biện pháp an toàn trong trường hợp bé chẳng may lăn ra khỏi giường. Ví dụ, bạn có thể đặt gối trên sàn nhà, vì giường cách mặt đất không nhiều nên chỉ cần đặt một vài chiếc gối bên cạnh giường để tránh việc bé có thể lăn và rơi xuống sàn. Thêm vào đó, những đề xuất khác như đặt một tấm nệm trên mặt đất, hoặc sử dụng gối ôm để chặn bé xung quanh giường cũng được gợi ý.

bé ngủ

Mẹ nên thiết lập một số yếu tố bảo vệ quanh khu vực ngủ của bé để đảm bảo an toàn cho con

4. Chặn cửa

Sau khi được sang ngủ giường, các bé thường thích khám phá những giới hạn mới của sự tự do. Để ngăn chặn những lần lang thang đêm muộn khi bạn đã ngủ say nếu bé ngủ riêng, bạn hãy tạo một chốt chặn ở cửa phòng để bé không thể mở ra đi lung tung. Ngoài ra, việc đặt chút đồ chơi trong phòng cũng giúp thu hút bé ngồi chơi ở trong phòng hơn.

5. Cho con lên giường ngủ khi đã mệt

Việc đảm bảo con bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn đi ngủ có thể sẽ giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ dù ở trong môi trường ngủ mới. Hãy chắc chắn bé nhà bạn đã rất mệt mỏi và kiệt sức, bằng cách chơi thêm một số trò chơi trước khi đi ngủ, tắm nhiều hơn bình thường trong những đêm đầu tiên thay đổi. Lúc ấy đặt con lên giường nằm, bé hẳn gần như đã ngủ ngoan ngoãn rồi.

6. Hãy nhất quán

Nhiều bà mẹ chia sẻ rằng việc kiên định và nhất quán là rất quan trọng đối với quá trình tập ngủ giường cho bé đang tập đi. Hãy nhớ, khi chuyển cho bé ngủ giường, bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo con vẫn đang trong ngủ trên giường trong vài đêm đầu tiên. Tuy không phải là một thử thách thú vị vì nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, nhưng sự kiên định là “chìa khóa” then chốt cho một quá trình chuyển đổi từ ngủ ở cũi sang giường nhanh chóng và dễ dàng.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Kem EmBéĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>