Lưu ý khi dạy trẻ làm việc nhà

Làm việc nhà là phương pháp hay nhất để trẻ vận động cơ thể và hình thành nhiều tính cách tốt cho tương lai. Nếu được bố mẹ hướng dẫn và giao nhiệm vụ làm những việc nhà phù hợp với độ tuổi từ ngày còn nhỏ, trẻ sẽ có thêm rất nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển các kỹ năng, rèn luyện sự khéo léo, tính bền bỉ và tinh thần trách nhiệm. Tuy nhiên, việc dạy con làm việc nhà như thế nào cho đúng cách và hiệu quả lại không hề đơn giản. Nó đòi hỏi cha mẹ phải có những kỹ năng và tuân thủ những quy tắc nhất định.

Hãy cùng kemembe.vn tham khảo một vài lưu ý hữu ích duwois đây để vệc dạy con làm việc nhà trở nên dễ dàng và thú vị hơn mẹ nhé.

trẻ làm việc nhà

Dạy trẻ làm việc nhà là một trong những bí quyết rèn tính tự lập cho con

Để trẻ bắt chước

Ở giai đoạn từ 18 tháng tuổi trở lên, trẻ rất tò mò, muốn tham gia làm mọi thứ, kể cả việc bắt chước người lớn làm việc nhà. Thế nhưng, việc làm của bé lúc này thường tạo ra nhiều rắc rối hơn là sự hữu ích. Trẻ có thể được khuyến khích làm việc nhà từ rất sớm, thậm chí từ lúc 18 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, Thế nên, để dạy và khuyến khích bé làm việc nhà,mẹ có thể hướng dẫn bé tìm hiểu về các chi tiết đồ vật, phân biệt các loiaj củ quả… Và nếu bé có lỡ làm sai, bố mẹ cũng cần kiềm chế, không la mắng hay chê trách, hãy cứ để trẻ tham gia một cách tự nhiên và giải thích những lỗi sai của bé nhé.

Biến việc nhà thành trò chơi

Với con trẻ, không gì thích thú hơn mọi thứ đều là trò chơi. Bố mẹ có thể cùng đóng vai, chơi với con tạo cho con có thói quen làm việc nhà. Bạn có thể giả vờ mình là chú cún con trong rạp xiếc, một con robot trong phim hành động, một siêu nhân trong truyện tranh để lượm rác, thu dọn búp bê, xe tăng.

Trẻ rất giàu tưởng tượng và chấp nhận những tưởng tượng dễ dàng. Bạn hãy để cho trẻ được tưởng tượng chiếc thùng rác là một con thú đang đói ăn, đôi giày là con ngựa chinh chiến đường xa cần phải được tắm rửa và nghỉ ngơi… Hãy sáng tạo những công cụ mới dành cho việc thu dọn. Phổ biến nhất có lẽ là sử dụng những chiếc xe đồ chơi để chất hàng hóa mang đi cất…

dạy trẻ làm việc nhà

Trẻ sẽ cảm thấy mình thực sự có ích nếu được giúp bố mẹ làm những việc nhà vừa sức

Khen ngợi kịp thời

Việc khen ngợi cần được xem như hành động công nhận trẻ đã hoàn thành công việc nào đó, cho dù chúng chỉ hoàn thành ở mức sơ sài nhất, đơn giản nhất. Hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà trẻ đã làm. Ngoài ra, có thể động viên trẻ bằng các phần thưởng vật chất như con tự ăn cơm mẹ sẽ cho đi công viên, tự đi dép mẹ sẽ cho đi siêu thị chơi, và đặc biệt không nên khuyến khích trẻ bằng tiền vì làm cho trẻ hiểu không đầy đủ về giá trị của lao động. Hãy khoe các thành tích của bé với mọi người, khen ngợi khi con bắt đầu làm tốt và tỏ ra tự hào khi bé sắp thành người lớn để chúng có động lực cố gắng hơn. Làm như thế sẽ giúp bé sớm có tính tự lập và không dựa vào cha mẹ.

Phân công công việc cho từng thành viên

Trong gia đình nên phân công công việc cho từng thành viên để bé hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm việc, tính tự lập từ sớm. Bạn có thể giao cho bé nhiệm vụ lau bàn ăn, lấy chén bát ăn cơm, sắp xếp kệ dép gọn gàng mỗi ngày, xách những túi nhỏ khi đi siêu thị, … và nhắc nhở bé làm thường xuyên để hình thành thói quen tốt nhé. Khi bé đã quen việc rồi mỗi khi chuẩn bị dọn cơm dù đang chơi đùa hay làm việc gì bé cũng sẽ chạy tới phụ bố mẹ lau bàn ăn, lấy chén bát ngay đấy.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Kem EmBéĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>