Muốn con trở thành người tốt, bố mẹ phải dạy trẻ 6 bài học đầu đời sau

Nghiên cứu của các nhà khoa học Harvard cho biết những người hạnh phúc thường không né tránh việc bày tỏ lòng biết ơn và biết cách kiểm soát cảm xúc.

Dạy con biết cách kiểm soát cảm xúc

Vui, buồn, cáu, giận vốn là những cảm xúc thông thường hàng ngày, tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, chúng không có nhiều kỹ năng để xử lý chúng. Cha mẹ nên là người hướng dẫn chỉ dạy con đối phó với những cảm tiêu cực, đồng thời biết cách kiểm soát chúng. Bạn dạy trẻ thay vì la hét, khóc lóc, ăn vạ thì hãy học cách chấp nhận và cố sửa chữa vấn đề. Đầu tiên cha mẹ nên dạy con cách hít thở sâu, đếm từ 1 đến 5 chờ đến khi trẻ bớt bị kích động.

Dạy bé phải chịu trách nhiệm về hành động của mình

Tính chịu trách nhiệm đóng vai trò quan trọng để trở người công dân tốt tương lai. Cha mẹ nên là người giải thích cho bé biết chịu trách nhiệm với hành động của mình là như thế nào? Thực ra, đức tính này được thể hiện qua việc làm nhỏ bé hàng ngày như vứt rác đúng nơi quy đinh, tắt điện khi ra khỏi phòng, tự giác nhận lỗi … Đặc biệt, bạn hãy nhớ làm gương tốt để con cái noi theo.

Dạy bé biết bênh vực và giúp đỡ người yếu đuối

Không chỉ trung thực, tự chịu trách nhiệm với việc mình cha mẹ cần dạy con biết bảo vệ những người yếu thế, cần giúp đỡ. Chuyện người bệnh tật, đói rét, bị bắt nạt hay cô đơn, lạc lõng ngoài xã hội không hề xa lạ với mỗi chúng ta. Cha mẹ nên tự đặt trẻ vào trường hợp tương tự để bé thấu hiểu hoàn cảnh của những người yếu đuối. Nhờ vậy mà nảy sinh sự thấu hiểu và cảm thông, bé sẽ sẵn sàng giúp đỡ những người già, bạn bè rơi vào hoàn cảnh khó khăn … Đây chính là phương châm lâu đời của người dân Việt Nam “ một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Dạy trẻ biết ơn

Lòng biết ơn bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt như lời cảm ơn vì những gì bố mẹ, ông bà đã làm cho bé. Cha mẹ hãy luôn nhắc trẻ nhớ tới những việc làm mà người khác làm cho mình. Điều quan trọng nhất vẫn là dạy con nói lời cảm ơn mà không cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng. Thực tế, các nhà khoa học tại Harvard cũng đã chứng minh rằng người không tránh né bày tỏ lòng biết ơn thường hành phúc và khoẻ mạnh hơn.

Hiểu được giá trị của gia đình

Hãy cho trẻ hiểu được rằng gia đình là quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Cha mẹ nên thường xuyên cùng con vui chơi, trải nghiệm những điều thú vị để bé thấu hiểu được tình yêu thương gia đình. Các thành viên trong gia đình đóng vai trò quan trọng cho sự trưởng thành và thành công của bé trong tương lai. Hơn bao giờ hết, bạn cần hướng dẫn bé biết tôn trọng, yêu thương và trân trọng các giá trị yêu thương từ gia đình.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Kem EmBéĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>