Trẻ bị hăm đỏ hậu môn mẹ phải làm sao đây?

Trẻ bị hăm đỏ hậu môn nói riêng và bị hăm da nói chung là hiện tượng rất thường găp do làn da của bé rất nhạy cảm. Nhưng mà mẹ ơi đừng lo vì đã có những kinh nghiệm trị hăm cho con sau nè.

1. Nguyên nhân trẻ bị hăm đỏ hậu môn

Có 3 nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng hăm da nói chung và khiến trẻ bị hăm đỏ hậu môn nói riêng là:

  • Thứ nhất: Vì bản chất da bé vốn rất mỏng manh và nhạy cảm nên dễ bị tổn thương.
  • Thứ hai: Trẻ sơ sinh gần như mặc tã 24/24. Vùng da mông vì vậy thường xuyên phải tiếp xúc với phân và nước tiểu gây kích ứng da, từ đó sinh ra hiện tượng hăm đỏ hậu môn. Sử dụng loại bỉm không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân khiến vùng da mông bé bị tổn thương nặng.
  • Thứ ba: Bé bị hăm da còn có thể do mẹ mặc đồ quá chật, đồ làm bằng chất liệu quá cứng.

trẻ bị hăm đỏ hậu môn

2. Cách chữa trị hiệu quả nhất cho trẻ

Xuất phát điểm từ những nguyên nhân đã phân tích ở trên, có thể dễ dàng nhận thấy cách phòng và trị hiệu quả nhất hiện tượng trẻ bị hăm đỏ hậu môn. Đó chính là cách thay đổi chế độ chăm sóc hàng ngày cho con. Cụ thể có 4 điểm cần lưu ý sau đây:

2.1. Giữ da bé thật sạch

Khi bé bị hăm tã, mẹ cần chú ý giữ cho da bé thật sạch và khô bằng cách dùng nước hơi ấm rửa sạch toàn bộ vùng mông, bẹn, những phần da bị tổn thương của bé. Phương pháp được khuyến nghị nhất cho các mẹ là dùng khăn xô nhúng nước ấm, sau đó vắt nước sao cho chảy nhè nhẹ lên vùng da nhạy cảm của con. Chú ý đừng để nhiệt độ nước quá nóng sẽ khiến vùng da bị tổn thương của trẻ bị hăm đỏ hậu môn càng tổn thương nặng hơn.

2.2. Ngưng cho con dùng tã

Các mẹ có lẽ sẽ thấy rất bất tiện nếu không thể dùng tã cho con. Tuy nhiên đây thực sự là lời khuyên chân thành khi bé gặp tình trạng hăm đỏ hậu môn. Trừ lúc bé ngủ, mẹ có thể dùng tã nhưng cần đảm bảo da con khô ráo hoàn toàn.

2.3. Thay bỉm cho con đúng cách

Đây cũng là một cách chữa hăm da cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Vì bỉm là phần trực tiếp tiếp xúc với làn da con, nếu lựa chọn loại bỉm không phù hợp, trẻ bị hăm đỏ hậu môn sẽ càng đau rát, khó chịu. Hiện nay có rất nhiều mẹ vẫn chưa thật quan tâm đến vấn đề này nên đôi khi không nhận thức được việc mình đang đóng bỉm sai cách cho con. Để đảm bảo tiêu chí này, mẹ hãy đặt các câu hỏi:

  • Mẹ cần chắc chắn về loại bỉm mình đang dùng: có bị bí không? Có nhiều nylon quá không? Có gây kích ứng cho da con không.
  • Thay bỉm cho con sau 2-4h dù bỉm đã đầy hay chưa. Đừng vì tiết kiệm mà chưa thay cho con khi bỉm chưa đầy.

2.4. Sử dụng loại kem phòng và chữa hăm da

Một sai lầm nữa là các me thường cho rằng không nên bôi các loại kem phòng và chữa hăm da cho con trong trường hợp bé bị đỏ hậu môn vì quan niệm đó là hóa chất, gây hại đến làn da nhạy cảm của con. Tuy nhiên nếu lựa chọn các loại kem bôi da có thành phần lành tính và an toàn thì đây là một bước vô cùng quan trọng để các mẹ chữa trị cho trẻ bị hăm đỏ hậu môn hiệu quả và tiện dụng nhất đấy!

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article RatingĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>