Cách xử lý khi trẻ bị côn trùng đốt sưng đỏ

Trẻ em thường hiếu động nên là đối tượng dễ bị côn trùng tấn công nhiều nhất. Việc nhận biết dấu hiệu trẻ bị côn trùng đốt sưng đỏ và xử trí ban đầu đúng là quan trọng. Bài viết sau sẽ chia sẻ nguyên nhân cũng như cách xử lý hiệu quả khi trẻ bị côn trùng cắn.

Xem thêm: 

1. Dấu hiệu trẻ bị côn trùng đốt sưng đỏ

Những dấu hiệu cơ bản khi trẻ bị côn trùng đốt sưng đỏ thường đa dạng và phức tạp. Thông thường, những vết côn trùng đốt sưng đỏ bé thường tự hết. Tuy nhiên, với trẻ có cơ địa mẫn cảm thì côn trùng đốt sưng đỏ là hiện tượng rất dễ gặp, đôi khi xuất hiện mụn nước, bóng nước, gây đau do cơ thể phản ứng các dị nguyên từ vết cắn, ngòi, lông của côn trùng.

Tùy vào cơ địa trẻ cũng như các loại côn trùng khác nhau mà các thương tổn trên da của mỗi bé sẽ khác nhau. Với các loại côn trùng như kiến, ruồi, muỗi khiến bé có cảm giác ngứa châm chích và trên da xuất hiện các vết hồng ban và hơi sưng. Với vết cắn của kiến lửa thì không chỉ là vết côn trùng đốt sưng đỏ nữa mà xuất hiện thêm triệu chứng sưng phù và mụn nước, gây đau nhức.

Với ong đốt, nhất là ong vò vẽ thì gây nhức dữ dội, khó chịu vì trong vòi ong có nọc độc. Nếu bị đốt nhiều nhất là vùng mặt, cổ thì có triệu chứng: nôn ói, tim đập nhanh, khó thở, toàn thân bị phù nề, tụt huyết áp gây nguy hiểm đến tính mạng.

Với bọ, ve cắn thì sốt kéo dài, kèm theo triệu chứng nổi mẩn đỏ khắp người. Với nhện cắn thì phồng da, sưng đỏ và nhức; có thể gây sốt, chóng mặt.

côn trùng đốt sưng đỏ

Côn trùng đốt sưng đỏ là hiện tượng rất nhiều trẻ gặp phải

2. Cách xử lý khi bị côn trùng đốt sưng đỏ

2.1. Với ruồi, muỗi, kiến

Cách xử lý khi trẻ bị côn trùng đốt sưng đỏ là ruồi, muỗi, kiến thường gây sẩn ngứa, nổi phồng trên da rất khó chịu. Với trường hợp này, cần rửa kỹ vết côn trùng đốt sưng đỏ bằng xà phòng, sau đó có thể giảm nốt sẩn ngứa bằng cách lấy một cục đá chườm lên da khoảng 5 phút.

2.2. Với bọ chét, chấy rận, ve chó

Đây là loài côn trùng sống ký sinh ở trên lông các vật nuôi trong nhà nên rất gần gũi với trẻ em. Khi cắn, chúng hút máu và gây ngứa khó chịu. Và khi cắn, chúng bám rất chắc vào da, do đó trước tiên cần bắt chúng kéo từ từ ra khỏi da để răng chúng không sót lại ở chỗ cắn, sau đó rửa sạch vết côn trùng đốt sưng đỏ đó bằng xà phòng.

2.3. Sâu róm

Khi chạm vào da trẻ em gây dị ứng làm ngứa rát, mẩn ngứa, nổi mề đay vùng da tiếp xúc. Cần nhanh chóng dùng găng tay hay que cây gạt sâu róm ra, dùng vắt cơm nguội lăn vào chỗ sâu tiếp xúc để lấy hết lông sâu ra, sau đó rửa sạch vết côn trùng đốt sưng đỏ ấy bằng xà phòng, chườm đá giảm sưng – ngứa và giảm đau, tránh gãi nhiều lên vết ngứa vì điều này có thể làm lông và gai đâm sâu vào trong da.

2.4. Ong

Trong trường hợp trẻ bị ong mật đốt thường để lại vòi chích và vết đốt trên da, lúc này phụ huynh có thể dùng nhíp để lấy vòi chích của ong ra, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra. Bước tiếp theo, phụ huynh rửa vết côn trùng đốt sưng đỏ ấy bằng xà phòng và nước ấm, bôi dung dịch sát trùng và có thể chườm lạnh lên vết đốt để để giảm vết đau cũng như vết sưng.

Trong trường hợp bị ong vò vẽ, rết, bò cạp đốt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, do đó ngay sau khi xử trí bước đầu như: rửa các vết ong đốt bằng xà phòng hoặc chất kiềm nhẹ rồi chườm lạnh; sau đó chuyển đến bé đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

côn trùng đốt sưng đỏ

Ong là loài côn trùng rất nguy hiểm với trẻ

3. Phòng tránh côn trùng đốt sưng đỏ

Cần chú ý dọn dẹp nhà cửa, dọn hết các vật dụng như: chổi, đồ gỗ cũ, thảm, vải ướt ra ngoài hoặc kê lên cao, để tránh côn trùng làm tổ.

Không nên nuôi chó mèo trong nhà, vì trẻ em rất thích chó mèo. Không nên cho trẻ em chơi nơi có nhiều đồ đạc, gạch ngói mục cũ, nơi thường có nhiều rết, bọ cạp, ong…

Cho trẻ đi chơi hoặc ra ngoài khi trời đã sáng. Khi trời đã chập tối nên cho trẻ mang những bộ quần áo tay dài, bôi thuốc chống muỗi lên da em bé.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Kem EmBéĐặt hàng online
Kem EmBé có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.8179
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng:

x 80.000đ
Tổng giá:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
>